Đóng
Đóng Đóng
Đóng Đóng
Đóng Đóng

Góc thống kê: Đâu là hậu vệ công hay nhất Ngoại hạng Anh?

10/01/2017

Ngoại hạng Anh – giải đấu luôn được biết đến với sự hấp dẫn và khoáng đạt luôn là mảnh đất màu mỡ cho các hậu vệ có xu hướng tấn công cực tốt. Trước đây là Ashley Cole hay Patrice Evra.. Và vào thời điểm hiện tại, những hậu vệ biên có khả năng chơi tấn công hay nhất Ngoại hạng Anh thuộc về hai câu lạc bộ Liverpool và Tottenham Hotspur.

 - Bóng Đá

 Patrick Van Aanholt trong màu áo Sunderland

Theo thống kê từ Squawka, hậu vệ cánh phải người Anh Nathaniel Clyne là cầu thủ hỗ trợ tấn công tốt nhất Ngoại hạng Anh cho tới lúc này của mùa giải. Cầu thủ 25 tuổi đã tạo ra tới 30 cơ hội (chances created) kể từ đầu mùa giải tới giờ, tốt nhất trong số các hậu vệ biên góp mặt tại giải đấu.

Điều này là không có gì bất ngờ, vì lối chơi mà huấn luyện viên Juergen Klopp yêu cầu ở Liverpool luôn là pressing cường độ cao, và số lượng cầu thủ tham gia tấn công nhiều nhất có thể. Hai hậu vệ biên của Liverpool luôn cần hỗ trợ tấn công nhiều. Tuy nhiên, xét về mặt kiến tạo, anh mới chỉ có 3 đường chuyền thành bàn cho các đồng đội.

Dù vậy, điều khiến anh được nhiều chuyên gia đánh giá cao lại là khả năng build-up (phối hợp và dàn xếp tấn công) ở hai biên. Đó là lý do khả năng tạo cơ hội của anh khá cao, nhưng kiến tạo lại không nhiều, do hàng công của Liverpool không có (hay là phụ thuộc) tiền đạo xuất sắc.

 - Bóng Đá

 Clyne là hậu vệ phải hỗ trợ tấn công hàng đầu giải đấu

Xếp thứ hai trong danh sách cũng là một cái tên người Anh khác. Hậu vệ Kyle Walker của Tottenham Hotspur với 28 lần tạo cơ hội cho đồng đội. Trong khoảng vài năm trở lại đây, Kyle Walker luôn được xem là hậu vệ phải hỗ trợ tấn công hàng đầu tại Ngoại hạng Anh. Tottenham Hotspur cũng là một đội bóng chơi pressing khá tốt, tương tự Liverpool và thường xuyên yêu cầu các học trò tham gia tấn công với số lượng nhiều nhất có thể. Kyle Walker thậm chí còn sở hữu tới 4 kiến tạo, nhiều hơn Nathane Clyne kể từ đầu mùa tới giờ.

Xếp thứ ba, khá bất ngờ là một cái tên đến từ CLB đang nằm nửa dưới bảng xếp hạng, đó là hậu vệ Patrick van Aanholt của Sunderland. Patrick van Aanholt có tới 27 lần tạo cơ hội và cho dù đang chơi cho một CLB vật lộn với cuộc chiến trụ hạng, nhưng cầu thủ 26 tuổi luôn thể hiện được phẩm chất của mình.

Anh cũng có tới 3 bàn và 1 kiến tạo sau tổng cộng 23 lần ra sân cho Sunderland mùa này, một con số hết sức kinh ngạc với một hậu vệ cánh. Thậm chí ở mùa trước, Patrick van Aanholt còn ghi tới 5 bàn và có 3 kiến tạo sau 33 lần ra sân cho Sunderland. Anh cũng là nhân tố quan trọng giúp ‘Mèo đen’ trụ hạng thành công.

Video về Patrick van Aanholt – người Hà Lan bay tại Sunderland:

NT – Thể Thao Việt Nam | 16:03 10/01/2017
Tin liên quan